Tìm hiểu ngành Dược, liệu đây có phải là ngành nghề Hot trong năm 2018?

23

Đa số mọi người cho rằng: Ngành Dược sau khi ra trường sẽ chỉ làm công việc bán thuốc. Nhưng sự thật không phải vậy, người học ngành Dược có thể làm rất nhiều công việc liên quan đến Dược phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chính xác về nghề Dược.

Ngành Dược đang là ngành nghề hot năm 2018

Ngành Dược đang là ngành nghề hot năm 2018

Ngành Dược là gì?

Ngành Dược được chia ra thành nhiều lĩnh vực, người học ngành Dược phân loại làm 3 cấp: Đại học, Cao đẳng và Trung cấp Dược. Tùy vào năng lực mà có thể đảm nhiệm vào rất nhiều công việc trong vòng đời của một viên thuốc như: nghiên cứu thuốc mới, bào chế thuốc, kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc,, quản lý Dược hay khâu cuối cùng là kiểm nghiệm thuốc trước khi cung ứng ra thị trường.

Dược sĩ là ai?

Người hành nghề Dược gọi là được gọi là Dược sĩ, công việc của Dược sĩ là giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của các y sĩ, Bác sĩ. Dược sĩ cũng là người trực tiếp làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế thuốc), kinh doanh dược phẩm (công ty phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới của Bộ Y tế hoặc các tổ chức y tế tư nhân khác.

Ngoài ra, Dược sĩ còn tham gia vào quá trình điều trị cho người bệnh tại các cơ sở Y tế như Bệnh viện, Trung tâm y tế quận/huyện, xã/phường thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc dùng thuốc cho người đang được điều trị hoặc giải thích đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ cho bệnh nhân và người nhà người bệnh.

Tỉ lệ Dược Sĩ ở nước ta vẫn ở mức thấp so với nhu cầu xã hội

Tỉ lệ Dược Sĩ ở nước ta vẫn ở mức thấp so với nhu cầu xã hội

Sản phẩm của nghề Dược là gì?

Sản phẩm Dược (thuốc) ở Việt Nam được phân làm hai loại căn cứ trên nguồn gốc thuốc được chia ra làm 2 loại chính:

  • Tân dược:

Tân dược du nhập vào nước ta cùng với y học hiện đại (tây y) nên thường gọi là thuốc tây. Đó là những loại thuốc được sản xuất từ hóa chất, một số loại vi nấm, hợp chất từ cây cỏ bào chế dưới dạng tinh khiết hoặc một số hợp chất tự nhiên bán tổng hợp thành chất khác. Một số ít tân dược được bào chế từ sản phẩm động vật. Tân dược có hiệu lực trị bệnh mạnh, tiện dụng, tuy nhiên, nguồn gốc chủ yếu của tân dược là từ hóa chất nên có thể gây một số phản ứng phụ tác dụng bất lợi cho người bệnh nếu không được sử dụng đúng cách, đúng bệnh.

  • Đông dược

Đông Dược là những bài thuốc có nguồn gốc từ thực vật (Dược liệu) như cây cỏ, thân, lá củ, quả, khoáng vật, động vật. Hiện nay, một số đông dược vẫn được bào chế theo phương pháp cổ truyền, số khác được bào chế dưới dạng hiện đại như viên nén, viên nang, chè tan… để tăng thêm độ tiện dụng cho người dùng. Đông Dược đem lại tác dụng chữa bệnh chậm hơn Tân dược nhưng lại có tính an toàn cao hơn, có thể giải quyết một số căn bệnh mãn tính theo cơ chế điều hòa cân bằng cho cơ thể. Đây chính là điểm mạnh riêng của đông dược mà y học hiện đại không có được.

Nghề Dược yêu cầu sự chính xác cao?

Thuốc tác động trực tiếp đến cơ thể con người, một sản phẩm khi đã được coi là thuốc để phòng và trị bệnh thì việc quản lý bắt đầu phải chặt chẽ từ nguyên liệu, quá trình sản xuất, đóng gói, hướng dẫn sử dụng, quảng cáo… đều phải qua các bộ phận chuyên trách kiểm nghiệm chặt chẽ, sau đó được Cục quản lý Dược cấp phép thì mới được lưu thông bán ra thị trường để tới được tay người dùng. Do vậy, ngành dược luôn đặt tính chính xác lên hàng đầu trong công việc của Dược sĩ bào chế.

Dược phẩm dùng để chữa bệnh cứu người nhưng nếu không được sử dụng đúng cách có thể trở thành mối nguy hại cho người. Sự cần thiết của Dược sĩ trong việc tư vấn sử dụng thuốc ở cộng đồng dân cư đã tạo ra hàng ngàn công việc cho những người muốn theo học ngành Dược tại các trường Đại học, Cao đẳng hay Trung cấp Dược Hà Nội. Điển hình là Trường Trung cấp Y khoa Pasteur.

Tuyển sinh trung cấp dược năm 2018

Tuyển sinh Trung cấp Dược năm 2018

Địa chỉ đào tạo ngành dược ở đâu tốt?

Trường Trung cấp y khoa Pasteur luôn được đánh giá cao trong công tác đào tạo Dược sĩ. Trường tuyển sinh Trung cấp Dược bằng cách xét học bạ, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng có thể tham gia đăng ký học. Học viên sau khi tốt nghiệp tại trường được các Công ty Dược phẩm ưu tiên tuyển dụng. Nếu bạn yêu thích ngành Dược, muốn đăng ký học hãy liên hệ:

Văn phòng tuyển sinh tại Tp Hà Nội: Số 110 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Quận Thanh Xuân – Hà Nội. (Gần Cầu Vượt Ngã Tư Sở).

Điện thoại tư vấn: 024.6296.6296 – 09.8259.8259

Nguồn: Cao đẳng Dược