Phát hiện bệnh động mạch vành sớm từ những dấu hiệu nào?

54

Với xu hướng ngày càng gia tăng tại Việt Nam khi là nguyên nhân số 1 gây tử vong, vậy dấu hiệu của bệnh động mạch vành là gì và điều trị như thế nào?

Phát hiện bệnh động mạch vành sớm từ những dấu hiệu nào?

Phát hiện bệnh động mạch vành sớm từ những dấu hiệu nào?

Thông tin trong Cẩm nang Dược sĩ cho biết, con người có thể hoạt động là nhờ được cung cấp đầy đủ máu đến cơ tim cũng như các cơ quan khác trong cơ thể.  Máu được cung cấp cho cơ tim thông qua hệ thống động mạch vành từ động mạch chủ. Việc xuất hiện bệnh động mạch vành được xác định do một hoặc nhiều nhiều nhánh của động mạch vành bị hẹp hay bị tắc khiến các mạch vành không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu oxy cho cơ tim, dẫn đến xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Bệnh động mạch vành gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhất là khi số lượng người mắc bệnh không ngừng gia tăng.

Dấu hiệu nhận biết bệnh động mạch vành

Đau thắt ngực

Đây là một trong những dầu hiệu phổ biến cũng như cơ bản và quan trọng nhất để các bác sĩ có thể xác định bệnh nhân có mắc bệnh động mạch vành hay không. Đau thắt ngực có đặc điểm là đau có cảm giác thắt nghẹ, bó chặt hay cảm giác có gì đó đè ép gây khó chịu trong lồng ngực.

Theo kinh nghiệm của những nữ Điều dưỡng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhiều năm chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành cho biết: Dấu hiệu bệnh động mạch vành là các cơ đau thắt ngực tại vị trí sau xương ức, giữa ngực hoặc vùng tim. Đau có thể tại chỗ hoặc lan lên cổ, hàm, vai hay cánh tay bên trái, trong đó lan ra sau lưng hay vùng cột sống thường ít xảy ra. Cơn đau diễn ra khoảng 10-30 giây hay 1 vài phút; tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài trên 15 phút là có khả năng đã bị nhồi máu cơ tim.

Bệnh động mạch vành bắt đầu từ những cơn đau thắt

Bệnh động mạch vành bắt đầu từ những cơn đau thắt

Đau thắt ngực có 2 dạng: cơn đau thắt ngực không ổn định và cơn đau thắt ngực ổn định. Đau thắt ngực ổn định là tình trạng xuất hiện lặp đi lặp lại khi người bệnh gắng sức đạt đến 1 mức độ nào đó hay trong cùng 1 hoàn cảnh do mảng vữa xơ gây hẹp lòng động mạch vành; trong đó hội chứng vành cấp khi đau thắt ngực xảy ra bất kỳ hay còn gọi là đau thắt ngực không ổn định, cả lúc nghỉ ngơi hay khi gắng sức nhưng không đỡ khi ngừng gắng sức.

Đau thắt ngực không ổn định rất dễ chuyển thành nhồi máu cơ tim nếu không được xử trí kịp thời nên rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần đặc biệt chú ý phân biệt giữa đau thắt ngực ổn định và không ổn định trong cơn đau thắt ngực: khi nghỉ hay khi gắng sức. Nếu khi gắng sức với 1 mức độ nhất định nói lên tính chất ổn định, còn nếu xuất hiện khi nghỉ cho biết sự không ổn định và nguy cơ cao chuyển thành nhồi máu hoặc đột tử.

Hướng dẫn cách điều trị bệnh động mạch vành

Hướng dẫn cách điều trị bệnh động mạch vành

Làm gì khi bệnh động mạch vành xảy đến?

Trên chuyên trang Tin tức Y Dược Cao đẳng Điều dưỡng Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thì tình đến thời điểm này có 2 phương pháp điều trị bệnh mạch vành:

Điều trị nội khoa: Đây là phương pháp điều trị bệnh động mạch vành bằng thuốc với các sử dụng một loại hoặc phối hợp nhiều loại với nhau như: các thuốc hạ cholesterol máu (nhóm statin như zocor, crestor, lipitor…), các thuốc chẹn kênh calci (amlordipin, tildiazem…), các thuốc ức chế thụ thể beta (như tenormin, betaloc…); các thuốc chống kết vón tiểu cầu (aspirin, plavix); hay nhóm fibrat (như lipanthyl, lopid…). Trong quá trình điều trị cũng như hạn chế thấp nhất nguyên nhân gây nguy cơ tim mạch chính là bỏ thuốc lá, điều trị tốt đái tháo đường và tăng huyết áp…

Điều trị can thiệp: gồm can thiệp hoặc phẫu thuật.

Tức các bác sĩ sẽ can thiệp động mạch vành qua da bằng cách dùng các dụng cụ chuyên biệt để nong đoạn động mạch vành bị hẹp, làm tái lưu thông trở lại bình thường đoạn động mạch vành bị hẹp mà không phải mổ.

Bệnh động mạch vành gây là biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Do đó để bảo vệ sức khỏe của bạn thân cũng như giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, việc rèn luyện cho mình chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý, khoa học chính là kim chỉ nam hàng đầu giúp phòng trách các bệnh nguy hiểm. Đồng thời, tuân thủ tốt các hướng dẫn điều trị, đặc biệt với các bệnh nhân cần dự phòng tái phát bệnh là lưu ý quan trọng để bảo vệ sức khỏe chính mình.

Nguồn: trungcapduochanoi.info