Những ý kiến trái chiều về đề thi tham khảo THPT Quốc Gia năm 2017

61

Trong 14/05 vừa qua Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi thử nghiệm lần cuối trước khi bước vào kỳ thi chính thức  tốt nghiệp THPT quốc gia 2017. Hãy cùng lắng nghe các phản hồi của giáo viên và học sinh xung quanh đề thi năm nay.

Những ý kiến trái chiều về đề thi thử THPT Quốc Gia 2017

Đề thi phân bố lượng câu hỏi không đều

Môn Toán được thi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan, đề thi gồm 50 câu, thời gian làm bài là 90 phút. Theo đánh giá của các thí sinh thì đề thi có 1/2 các câu hỏi là tương đối dễ kiểm tra kiến thức cơ bản đủ đề học sinh kiếm điểm tốt nghiệp THPT, số câu hỏi còn lại có độ khó tăng dần nhằm đánh giá năng lục học sinh. Tuy nhiên theo thông tin tuyển sinh thì với số lượng câu hỏi lớn 50 câu/90 phút làm bài nên một số bạn có ý kiến trong kỳ thi THPT quốc gia chính thức nên có sự điều chỉnh giảm số lượng câu hỏi hoặc tăng thời gian làm bài, như vậy sẽ hợp lý hơn.

Đề thi môn GDCD rất thiết thực, sát với thực tế nên học sinh có thể vận dụng hiểu biết xã hội suy luận, liên hệ, phát huy tinh sáng tạo để tìm ra kết quả đúng. Môn Ngữ Văn độ khó hợp lý tương đối dễ làm nhưng cũng không đơn giản đề kiếm điểm cao.

Môn vật lý rất “khó nhai” theo một sinh viên yêu thích vật lý tại khoa Dược học ở Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  thì có số lượng câu hỏi là 40 làm bài trong vòng 50 phút và xuất hiện những câu hỏi khó khiến nhiều thí sinh không kịp hoàn thành bài thi.

Đề thi môn Văn theo đánh giá của thì rất hay, phù hợp với sức đa số thí sinh nhưng cũng đủ để đánh giá phân loại các em. Cả phần đọc hiểu và làm văn đều sát với 2 đề thi minh họa mà Bộ giáo dục đào tạo đã công bố 2 lần trước đó.

Nhiều thí sinh gặp khó khăn trong kì thi thử THPT Quốc gia

Cải thiện chât lượng đề thi hơn các năm trước

Theo đánh giá một cách tổng quan đề thi lần thứ 3 do Bộ GDDT công bố lần này gồm Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ, KHTN (Hóa, Lý, Sinh) và KHXH (GDCD, Sử, Địa) đã hoàn thiện hơn các lần trước và sát với đề thi chính thức nhất. Các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự từ dễ đến khó theo các mức độ: nhận biết – thông hiểu – vận dụng – nâng cao. Vì vậy thí sinh sẽ có thể làm tuần tự từ đầu đến cuối mà không phải mất thời gian đọc toàn bộ đề thi trước, làm câu dễ trước, câu khó bỏ qua làm sau. Tuy nhiên các em cần nắm vững kiến thức cơ bản, tổng hợp kiến thức và vận dụng tư duy nhanh nhạy, linh hoạt trong khi làm bài.

Đề thi thử khó đánh bại các sĩ tử năm 2017

Bạn Minh Khang thí sinh dự thi Cao đẳng Dược Hà Nội năm nay cho biết: Các câu hỏi có sự phân hóa hợp lý và rõ ràng. Phần kiến thức đủ để học sinh có thể kiếm điểm tốt nghiệp THPT, phần kiến thức nâng cao sẽ phân loại, đánh giá năng lực làm cơ sở cho các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh đầu vào cho đơn vị của mình. Cùng đó là các trường trung cấp Dược đã sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ của các thí sinh năm nay ngay sau khi Bộ công bố đề thi thử. Đề thi bao quát kiến thức nên tránh tình trạng học tủ, học lệch và có những môn phải vận dụng hiểu biết thực tế xã hội như giáo dục công dân rất hữu ích để đào tạo các em cả về kiến thức và nhân cách. Dựa vào bộ đề thi lần này, các thầy cô giáo và học sinh sẽ có căn cứ để xây dựng kế hoạch ôn luyện hiệu quả trong thời gian còn lại để đạt kết quả cao nhất.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội