Những loại thuốc tránh dùng khi bị sốt xuất huyết

7

Dược sĩ thông tin những loại thuốc tránh dùng khi bị sốt xuất huyết. Việc sử dụng sai thuốc sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh

Lời khuyên sử dụng thuốc khi bị sốt xuất huyết

Lời khuyên sử dụng thuốc khi bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh rất phổ biến và xảy ra quanh năm, có thể bùng phát thành dịch lớn, đặc biệt là vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Dược sĩ trung cấp dược Hà Nội cho biết bệnh nhân khi bị sốt xuất huyết sẽ có các biểu hiện như sốt cao, nhức đầu, đau cơ… những triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh cảm cúm, viêm họng nên nhiều người tự mua thuốc về điều trị. Các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, việc dùng không đúng thuốc có thể khiến bệnh nặng thêm, thậm chí có thể tử vong. Vậy khi bị sốt xuất huyết thì nên và không nên dùng thuốc gì?

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Khi bị sốt xuất huyết thì một trong những thuốc cần dùng là thuốc hạ sốt, giảm đau. Chỉ dùng paracetamol đơn chất để hạ sốt, giảm đau trong trường hợp này và sử dụng theo đúng hướng dẫn. Cách 4-6 giờ mới được dùng thuốc một lần, không được dùng ngắn hơn khoảng cách này hoặc tự ý tăng liều thuốc. Các Dược sĩ tư vấn cho biết, Paracetamol tương đối không độc với liều điều trị nhưng khi quá liều sẽ gây hại gan (ngộ độc, làm tổn thương gan, suy giảm chức năng gan). Khi chức năng gan bị suy giảm sẽ khiến tình trạng rối loạn đông máu, càng làm cho xuất huyết trầm trọng hơn.

Người bệnh cần lưu ý khi dùng thuốc không được uống rượu vì rượu sẽ làm tăng tác dụng có hại trên gan của paracetamol. Ngoài uống thuốc cần nới lỏng quần áo và lau mát cơ thể bằng nước ấm.

Dùng aspirin sẽ khiến tình trạng sốt xuất huyết nặng thêm.

Theo dược sĩ trường cao đẳng dược Sài Gòn thì khi bị sốt xuất huyết tuyệt đối không được dùng aspirin. Nếu dùng aspirin khi bị sốt xuất huyết sẽ làm cho nguy cơ chảy máu tăng lên, làm cho việc xuất huyết không cầm được, sự rối loạn đông máu càng trầm trọng hơn,  có thể xuất huyết dạ dày, nội tạng, nguy hiểm đến tính mạng.

Dùng aspirin khi bị sốt xuất huyết không chỉ gây nguy hiểm cho bệnh mà còn có nguy cơ gặp phải những tác dụng phụ, ví dụ như buồn nôn, nôn, khó tiêu, khó chịu ở thượng vị, ợ nóng, đau dạ dày, loét dạ dày – ruột… Đối với trẻ em, khi dùng thuốc này còn gây hội chứng Reye ở trẻ. Hiện vẫn chưa có cách điều trị hội chứng này, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng vài ngày hoặc trở thành tàn phế suốt đời.

Tuyệt đối không sử dụng Aspirin khi bị sốt xuất huyết

Tuyệt đối không sử dụng Aspirin khi bị sốt xuất huyết

Dược sĩ Trần Thị Dương, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Pasteur cho biết, ngoài aspirin, tất cả các kháng viêm không steroid đều có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu (tuy mức độ không mạnh như aspirin) người bệnh đều không được sử dụng khi bị sốt xuất huyết. Tại các nhà thuốc hiện nay có một số sản phẩm phối hợp chữa cảm cúm, làm giảm đau có chứa kháng viêm không steroid như là ibuprofen, diclofenac… Do đó người bệnh cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần của thuốc, hỏi bác sĩ, dược sĩ để tránh dùng phải các loại thuốc trên.

Thuốc kháng sinh

Các loại thuốc kháng sinh không được khuyến cáo sử dụng khi điều trị sốt xuất huyết bởi sốt xuất huyết là do virut gây ra mà kháng sinh lại không diệt được virut. Bệnh nhân chỉ sử dụng kháng sinh khi có biểu hiện nhiễm trùng (phải do bác sĩ khám và chỉ định dùng). Nếu bệnh nhân tự ý mua kháng sinh về dùng thì không những lãng phí tiền bạc mà còn có nguy cơ gặp phải tác dụng phụ của thuốc (nhất là đối với người có cơ địa dị ứng) khiến việc điều trị phức tạp hơn, tốn kém rất nhiều cho người bệnh.

Bù dịch sớm bằng đường uống

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên uống nhiều nước oresol hoặc nước sôi để nguội, nước trái cây (nước dừa, cam, chanh,…) hoặc nước cháo loãng với muối. Đối với nước oresol bệnh nhân cần pha đúng tỷ lệ theo hướng dẫn trên bao bì, dùng nước đun sôi để nguội để pha. Pha lượng nước ít hơn hoặc nhiều hơn so với khuyến cáo đều gây hại.

Khi bị sốt xuất huyết cần đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.