Dược sĩ hướng dẫn các gia đình dùng thuốc và xử lý bệnh thường gặp đúng cách

85

Ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… đang gây ra rất nhiều bệnh tật nguy hiểm. Điều này nhắc nhở mỗi gia đình ngoài việc dự trữ các loại thuốc cần thiết còn phải biết cách xử lý bệnh đúng cách để tránh các biến chứng đáng tiếc.

gia-dinh-khoe-manh
Dùng thuốc và xử trí đúng cách để có một gia đình khỏe mạnh

Dùng thuốc và xử lý bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn

Đây là nguyên nhân chủ yếu của các trường hợp bị tiêu chảy ngắn. Thời gian ủ bệnh ngắn sau đó người bệnh sẽ có hiện tượng đau bụng, đôi lúc là những cơn đau bụng dữ dội, phân sền sệt rồi lỏng. Người bệnh có thể không sốt, chỉ mệt cảm thấy mệt nhọc khó chịu.

Trong các trường hợp nhiễm khuẩn, vi khuẩn thường gặp là Salmonella ở người lớn, Coli ở trẻ nhỏ và tụ cầu khuẩn ở các lứa tuổi gây ra viêm ruột non, còn vi khuẩn Shigella chủ yếu gây ra các tổn thương ở đại tràng.

Phương pháp xử  lý: Bệnh nhân 1-2 ngày đầu cần được nằm nghỉ, ăn lỏng, uống nước điện giải Oresol từ 1- 1,5 lít trong ngày đầu. Sau đó người bênh có thể ăn nước rau, cháo loãng và tăng đặc dần theo thời gian. Riêng Oresol có thể tìm thấy ở bất cứ hiệu thuốc nào với gói đóng sẵn chỉ cần pha nước theo đúng chỉ dẫn của từng loại gói, liều lượng khác nhau. Nên cho bệnh nhân uống thêm men vi sinh như Lactobacilus. Nếu những trường hợp nhiễm khuẩn nặng cần cho bệnh nhân dùng kháng sinh loại manhj như Trimethoprim kết hợp với Sulfamethoxazol.

Dùng thuốc và xử lý trường hợp người bệnh tiêu chảy mất nước

Đa số các trường hợp tiêu chảy mất nước là do bị nhiễm các loại vi khuẩn Coli, Shigella, đặc biệt là Rotavirut thườn gặp ở trẻ nhỏ. Trẻ có thể bị đi ngoài 20-30 lần/ngày, nôn nhiều có khi nôn liên tục nên cơ thể trẻ cực kỳ mệt do mất nước và điện giải. Tại Trung cấp Dược Hà Nội, các Dược sĩ được học cách xử lý người bênh tiêu chảy mất nước như sau:

Phương pháp xử  lý: Đầu tiên cần bổ sung lượng nước và điện giả đã mất của trẻ bằng cách cho trẻ uống dung dịch Oresol. Cho trẻ uống Oresol từ từ, uống 50ml-100ml sau mỗi lần trẻ đi ngoài tới khi trẻ không còn tiêu chảy nữa.

Trên thị trường thuốc hiện nay có nhiều loại kháng sinh phối hợp giúp kháng khuẩn tốt như Co-trimoxazole, Rrimethoprim cực kỳ hữu ích cho việc điều trị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và tiết niệu.

Nếu trẻ nếu không có những tiến triển tốt thì cần ngay lập tức đưa trẻ đến cơ sở Y tế gần nhất để được các Bác sĩ  theo dõi và điều trị tốt hơn.

cach-chua-dac-biet-mot-so-truong-hop-tieu-chay
Tiêu chảy làm bạn bơ phờ, không còn sức làm việc gì cả

Dùng thuốc và xử lý trường hợp người bệnh mắc các bệnh về đường hô hấp

Bệnh hô hấp có thể nói là căn bệnh phổ biến nhất ở cả người lớn và trẻ nhỏ mà thường hay gặp  nhất là các trường hợp cảm cúm, viêm mũi họng với các dấu hiệu ho, khó thở…

Phương pháp xử lý: Khi người bệnh bị mắc các bệnh về đường hô hấp có thể dùng thuốc Paracetamon để hạ sốt, kết hợp nhỏ mũi họng bằng nước muối sinh lý 0,9% .  Nếu người bệnh ho có đờm thì dùng thuốc long đờm Exomuc, Acemuc… sau vài ba ngày để người bệnh bật đờm ra ngoài sau đó mới nên dùng thêm các loại thuốc ho từ thảo dược.

Đối với người bệnh bị hen cần phải dùng thuốc xịt Ventolin xịt 2-3 nhát/lần để cắt cơn hen ngay. Nếu tái cơn hen tái phát lại sau 4 giờ có thể dùng thuốc xịt lại lần nữa. Các loại thuốc dự phòng hằng ngày như Seretid, Fulmicort vẫn phải dùng đều đặn.

Dùng thuốc và xử lý trường hợp liên quan đến bệnh sốt xuất huyết

Bệnh sốt xuất huyết do virut Dengue lây truyền từ người bệnh sang người lành qua vật trung gian là loài  muỗi vằn AedesAegypti. Trên thế giới Hiện vẫn chưa có vắc-xin để phòng nhiễm virut Degue và cũng chưa có loại thuốc nào điều trị đặc hiệu.

Loài muỗi vằn AedesAegypti sinh sản phát triển rất nhanh ở môi trường nơi ao tù nước đọng nên ngoài việc vệ sinh môi trường để muỗi không có nơi sinh sống thì việc hiểu biết về điều trị các triệu chứng là cực kỳ cần thiết.

trieu-chung-sot-xuat-huyet-o-tre-em-va-cach-dieu-tri-benh-tai-nha-1
Sốt xuất huyệt cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ nhỏ

Phương pháp xử lý: Người bệnh sốt cao 39 – 40 độ, có tình trạng mất nước nhiều cần phải dùng các thuốc như thuốc Paracetamol theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì hoặc tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Thời gian dùng thuốc tối thiểu phải cách nhau 6 giờ/lần. Đồng thời phải chườm nước ấm cho người bệnh, chú ý không được lấy đá lạnh để chườm.

Đặc biệt không dùng Aspirin, Aspegic… để hạ sốt cho người bệnh vì các loại thuốc trên làm tăng nguy cơ chảy máu. Ở trường hợp này cũng cần bù nước và điện giải bằng Oresol cho người bệnh. Tuy nhiên đây chỉ là các khuyến cáo giúp bạn xử lý bước đầu cho người bệnh, nếu bạn thấy các ban đỏ nổi lên cần đưa người bệnh đến ngay trạm xá gần nhất để điều trị kịp thời.

Lưu ý: Khi mua và sử dụng bất kỳ loại thuốc nào các bạn nên được tư vấn bởi các Dược sĩ để tránh các trường hợp dị ứng thuốc.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Pasteur