Dược Sĩ Khuyến Cáo Về Việc Sử Dụng Thuốc Tránh Thai

56

Nhiều chị em sử dụng các loại thuốc để phá thai nhưng không hiểu hết về những tác dụng và nguy hại mà chúng đem lại cho cơ thể. Dược Sĩ khuyến cáo về việc sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách và liều lượng có thể sẽ gây ra biến chứng nặng nề và phản tác dụng, gây nguy hại cho người sử dụng, thậm chí còn dẫn đến tử vong.

Tác dụng của Mifepristone và Misoprostol

Theo các chuyên gia Y Dược tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp Dược cho biết Mifepristone trong thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cản quá trình sản sinh ra hooc môn duy trì thai nghén và làm cho thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung. Mifepristone là loại thuốc uống một viên thuốc duy nhất để gây sảy thai. Sau 24 giờ thai phụ được chỉ định dùng kết hợp thêm 4 viên Misoprostol, một loại thuốc được dùng điệu trị bệnh liên quan tới dạ dày có tác dụng một cách gián tiếp làm sẩy thai và gây ra các cơn co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài.

2

Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng Misoprostol là đặt viên thuốc vào trong miệng ( vùng giữa nướu và má) rồi cho thuốc tan từ từ chứ không uống một lần ngay. Ngoài ra, Misoprostol cũng có thể dùng qua cách đặt ở âm đạo. Những trường hợp có thể sử dụng Mifepristone là các thai phụ mang thai khoảng 63 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước. Trong trường hợp kết hợp sử dụng Misoprostol với Mifepristone được chỉ định dùng cho những chị em mang thai dưới 7 tuần.

1

Lời khuyên của Dược Sĩ

Nhưng cho dù được sử dụng đúng cách đi nữa thì vẫn có thể gây ra những tác dụng xấu cho cơ thể. Chưa kể đến việc nếu sử dụng thuốc phá thai không thành công thì bắt buộc phải áp dụng thêm biện pháp nạo buồng tử cung và hút thai, tuyệt đối không được giữ thai lại vì nguy cơ thai bị dị tật là không thể tránh khỏi.

Mặc dù biết được hệ quả mà thuốc đem lại nhưng đối với những trường hợp cần thiết Dược sĩ khuyên các chị em nên đến những cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để thực hiện, việc theo phá thai bằng thuốc cần được kiểm tra theo dõi liên tục để phòng các biến chứng xấu có thể xảy ra đối với thai phụ.