Dược sĩ bật mí ý nghĩa màu sắc và hình dạng của Thuốc

150

Mỗi loại thuốc đều có màu sắc và hình dạng khác nhau, Dược sĩ cho biết không phải ngẫu nhiên lại như vậy. Tất cả đều có ý nghĩa và mục đích riêng. Hãy cùng khám phá bí ẩn màu sắc và hình dáng của chúng.

Phát huy tối đa hiệu quả điều trị, giảm nguy cơ ngộ độc

Hãy tưởng tượng xem chuyện gì xảy ra nếu bác sỹ thay vì tiêm thuốc gây tê dạng lỏng thì lại cố gắng rắc thuốc dạng bột tê vào da bệnh nhân để chờ nó tự thẩm thấu?

Dược sĩ bật mí về ý nghĩa màu sắc và hình dáng của Thuốc
Màu sắc và hình dáng của Thuốc đều mang ý nghĩa và mục đích riêng
Bạn thấy không, tùy vào đường tiếp cận (đường uống, đường tiêm, bôi ngoài da hay đặt vào các hốc tự nhiên trên cơ thể) để bào chế thuốc dưới dạng rắn, mềm, lỏng cho phù hợp.  Chính vì thế, một viên thuốc trước khi được “ra đời” luôn được các công ty dược phẩm nghiên cứu rất kỹ, đảm bảo phát huy tối đa hiệu quả nhé!

Tạo cảm giác thoải mái cho bệnh nhân

Khi bé, bạn thường được cha mẹ cho uống thuốc dưới dạng hạt nhỏ hoặc xiro. Thậm chí thuốc dạng viên còn bị cấm dành cho trẻ dưới sáu tuổi nữa! Cũng như người cao tuổi có thể được khuyến nghị dùng các loại thuốc thể mềm, dạng lỏng. Nó giúp bệnh nhân thoải mái, không khó chịu khi sử dụng loại thuốc phù hợp với độ tuổi, cơ thể mình. Vì vậy, Trung cấp Dược cho biết hình dạng và kích thước thuốc được bào chế cốt để giúp cho bệnh nhân thấy thoải mái nhất.

Phân biệt thuốc

Bạn sẽ phát điên nếu tất cả các thuốc đều có hình dáng và màu sắc giống nhau. Do đó, ngoài việc mang tính thẩm mỹ màu sắc của viên thuốc còn rất quan trọng vì có yếu tố an toàn dược phẩm. Màu sắc viên thuốc giúp bệnh nhân dễ dàng phân biệt được các loại thuốc và tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ, không lo nhầm loại hay khó khăn cho bệnh nhân khi uống thuốc.

Dược sĩ bật mí về ý nghĩa màu sắc và hình dáng của Thuốc
Màu sắc viên thuốc giúp bệnh nhân dễ dàng phân biệt

Chữa bệnh về mặt tinh thần

Nhà nghiên cứu Tiếp thị thần kinh học Bernard Roullet phân tích: “Tông màu ấm nóng và rực rỡ có thể tạo cảm giác hiệu quả đối với bệnh nhân, trong khi các viên thuốc có màu mờ nhạt thường được coi là kém hiệu quả.” Nhiều người có thể bị ngất khi nhìn thấy máu, ngay cả khi họ nhìn thấy chất lỏng màu đỏ nào đó (kể cả đó là thuốc dạng lỏng), huyết áp của họ cũng có thể giảm đột ngột, đó là phản xạ sinh tồn. Trong khi đó, màu xanh dương, màu nâu và màu xanh lá cây tạo cảm giác yên bình và chúng được những người có vấn đề về giấc ngủ đón nhận dễ dàng hơn.

Mục đích Marketing

Đôi khi màu sắc của viên thuốc cũng được nhà sản xuất lựa chọn nhằm phục vụ cho mục đích marketing Dược. Như trường hợp của Viagra, công ty Pfizer đã chọn màu xanh dương để phân biệt với màu vàng và màu da cam mà các đối thủ của họ đã sử dụng.

Dược sĩ bật mí về ý nghĩa màu sắc và hình dáng của Thuốc
Tuyển sinh Trung cấp Dược Hà Nội năm 2016

Bây giờ, bạn có thể an tâm uống thuốc theo toa Bác sĩ, bác sỹ kê mà không lo lắng về màu sắc, hình dáng của thuốc có thể ảnh hưởng phụ đến sức khỏe của mình rồi nhé!

Nguồn: Blog sức khỏe