Dược sĩ bật mí danh sách loại thuốc cho trẻ cần có trong nhà

5

Trẻ nhỏ thường hay bệnh vặt và bạn nên cho trẻ đi khám để mau khỏi bệnh, ngoài ra bậc cha mẹ nên dự trữ thuốc cho trẻ để sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất.

Tủ thuốc khi nhà có trẻ nhỏ

Tủ thuốc khi nhà có trẻ nhỏ

Những loại thuốc cần thiết đối với trẻ em

  • Thuốc hạ sốt

Khi trẻ bị sốt cao, điều đầu tiên bố mẹ nên hạ sốt cho bé, để có thể hạ sốt cho trẻ các bậc cha mẹ có thể chườm ấm và cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt, tuy nhiên các Dược sĩ Trung cấp Dược Hà Nội khuyên đối với trẻ dưới 1 tuổi, chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nhiệt độ trên 38,5 độ C. Với trường hợp bé trên 1 tuổi, khi sốt trên 39 độ C mới phải cho uống. Thuốc hạ sốt có thành phần chủ yếu là Paracetamol và liều lượng uống tùy theo cân nặng của trẻ chứ không phải độ tuổi. Khi sử dụng các bậc cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc theo liều được quy định sẵn.

  • Siro bổ phế

Siro bổ phế là loại thuốc ho thảo dược, dùng trong các trường hợp hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến ho.

  • Thuốc nhỏ mắt, mũi

Thuốc nhỏ mắt, mũi cũng là hai loại thuốc mẹ nên dự trữ sẵn tại nhà cho bé. Dược sĩ Trường Cao đẳng dược Sài Gòn chia sẽ nên chọn loại nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để nhỏ mũi, mắt cho bé những khi trời hanh khô, hoặc bé có dấu hiệu sụt sịt hay vừa đi ra ngoài về. Việc sử dụng nước nhỏ mũi sẽ giúp vệ sinh mũi cho trẻ một cách hiệu quả nhưng các bậc cha mẹ cũng không nên lạm dụng các loại thuốc này, chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết.

  • Nước bù điện giải

Nước bù điện giải sẽ rất hữu ích trong trường hợp bé sốt cao, bị tiêu chảy và cơ thể trẻ bị mất nước. Đa phần các loại nước bù điện giải rất dễ uống, phù hợp với trẻ con. Bố mẹ chú ý phải pha nước bù điện giải đúng cách, theo như hướng dẫn thì mới có tác dụng.

  • Kem trị hăm

Tuýp kem trị hăm có lẽ là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất khi trẻ dưới 1 tuổi, còn đang phải đóng bỉm cả ngày. Mẹ nhớ thoa kem trị hăm đều đặn cho bé sau khi vệ sinh sạch sẽ nhé.

Thuốc trị hăm rất cần thiết cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinhThuốc trị hăm rất cần thiết cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

  • Kem trị bỏng

Kem trị bỏng chuyên dụng dùng để trị các vết bỏng nhẹ là loại thuốc hữu ích đối với gia đình có trẻ nhỏ. Vì thế bố mẹ cũng nên liệt kê kem trị bỏng vào danh sách tủ thuốc cần thiết cho bé.

  • Kem trị muỗi đốt, côn trùng cắn

Da em bé vừa mềm lại vừa thơm nên là “mục tiêu” yêu thích của lũ muỗi và côn trùng. Để yên tâm mẹ vẫn nên phòng sẵn một tuýp kem trị côn trùng trong nhà nhé.

Với những thông tin được cung cấp từ các dược sĩ mong rằng sẽ giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị được những loại thuốc để chăm sóc trẻ tốt nhất.