Dùng tôi có thể gây ngộ độc cho gan

23

Thời gan gần đây, các Dược sĩ trên thế giới liên tục cảnh báo về nguy cơ gây ngộ độc gan của các sản phẩm có chứa ketoconazole tôi khiến nhiều người tỏ ra vô cùng lo lắng.

Ưu điểm và nhược điểm của tôi

Khi sinh ra, tôi đã là thuốc chống nấm có hoạt phổ rộng có tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh, được dùng điều trị nhiễm nấm toàn thân hay tại chỗ và điều trị hội chứng Cushing…

duoc si1

Dùng tôi có thể gây ngộ độc cho gan

Ưu điểm là vậy, song nhược điểm của tôi cũng nhiều. Tôi có thể gây cảm giác buồn nôn và nôn cho người dùng. Nhiều người còn bị táo bón, đau bụng, đầy hơi, thậm chí còn bị chảy máu đường tiêu hóa nữa. Đối với các dạng thuốc bôi, tôi có thể gây ngứa hay ngoại ban trên da. Các hiện tượng này có liên quan đến liều dùng và để khắc phục hoặc giảm thiểu tình trạng này các bạn hãy dùng tôi cùng với thức ăn nhé.

Tôi có nguy cơ gây ngộ độc gan

Đấy là các tác dụng phụ hay được nhắc tới, song về nhược điểm gây độc cho gan của tôi không phải bây giờ các nhà khoa học mới cảnh báo. Từ lâu tôi đã được khuyên không nên dùng cho những người bị bệnh gan. Các biến chứng ở gan do tôi thường gặp nhiều hơn ở người cao tuổi, phụ nữ, người nghiện rượu hoặc bị suy chức năng gan do những nguyên nhân khác. Tin tức Y Dược cũng khuyên rằng, nếu phải điều trị kéo dài thì trước khi dùng thuốc, người bệnh cần xét nghiệm chức năng gan và suốt thời gian điều trị cứ 1 hoặc 2 tháng lại kiểm tra ít nhất một lần, đặc biệt là người bệnh đang dùng các thuốc khác có độc tính mạnh với gan. Khi kết quả xét nghiệm chức năng gan tăng đáng kể, hay thay đổi không bình thường kéo dài hoặc xấu đi, hoặc kèm theo những biểu hiện rối loạn chức năng gan khác, cần ngừng thuốc.

duoc si

Lưu ý

Trong thời gian qua, các nhà khoa học vẫn không ngơi nghỉ dõi theo về nguy cơ hại gan của tôi. Ở nước ta, hiện đang có một số sản phẩm có chứa ketoconazol tôi theo đường uống, song khi dùng cần thận trọng, theo dõi chức năng gan, đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử bệnh về gan.

Nguồn : Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur