Dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ mẹ cần lưu ý điều gì?

69

Thuốc hạ sốt là một loại thuốc thiết yếu, rất cần thiết khi gia đình bạn có trẻ nhỏ, nhưng có rất nhiều bà mẹ chưa biết cách dùng loại thuốc này cho con.

Nên chườm ấm cho trẻ khi thân nhiệt của trẻ dưới 38,5 °C

Những lưu ý khi sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ mà mẹ nào cũng cần phải biết

Theo các tin tức y học, mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận hàng chục ca bệnh nhi vào viện trong tình trạng sốt cao co giật, con số này sẽ càng tăng khi mùa hè đang đến rất gần. Để trẻ sốt cao co giật, lỗi lớn là ở các bậc cha mẹ chưa biết cách sử dụng thuốc hạ sốt cho con. Hãy nghe các chuyên gia Trung cấp Dược Hà Nội chia sẻ, tư vấn cách sử dụng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ sao vừa an toàn, lại hiệu quả.

Hiện nay, trên thị trường lưu hành rất nhiều các loại thuốc hạ sốt như: paracetamol, efferalgan, panadol…các thuốc này được bào chế dưới nhiều dạng khác nhau bao gồm: dạng siro, dạng viên nén, dạng viên đạt đặt hậu môn,…Tuy có rất nhiều loại thuốc và tên thuốc cũng như nhiều dạng khác nhau như vậy nhưng khi sử dụng đều có một số lưu ý chung như sau:

Những lưu ý khi dùng thuốc hạ sốt tại nhà cho trẻ

Trước khi tiến hành cho trẻ sử dụng bất cứ một loại thuốc hạ sốt nào, các mẹ luôn phải kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế, tốt nhất là nên sử dụng nhiệt kế thủy ngân để kiểm tra nhiệt độ cho trẻ được một cách chính xác nhất. Nếu bạn đo được thân nhiệt của trẻ dưới 38,5 °C thì các mẹ chưa cần sử dụng thuốc hạ sốt cho con.Theo Dược sĩ, nếu các mẹ cho con sử dụng thuốc hạ sốt vào lúc này thì thuốc sẽ không phát huy hết tác dụng và cơ thể trẻ lúc này cũng chưa cần sử dụng đến thuốc hạ sốt. Cách hạ sốt tốt nhất các mẹ có thể làm lúc này đó chính là nới rộng quần áo, chườm ấm tích cực cho trẻ bằng khăn ấm, vùng trán, nách bẹn (vì vùng các vùng này có nhiều mạch máu, các mạch máu này đi nông, giúp cho quá trình thải nhiệt đạt hiệu quả tốt nhất).

Sau khi tiến hành chườm ấm cho trẻ tầm khoảng 15 phút, các mẹ sẽ đo lại nhiệt độ cặp cho trẻ. Nếu nhiệt độ của trẻ đã giảm, chứng tỏ việc chườm ấm cho trẻ đã có tác dụng, các mẹ tiếp tục chườm ấm cho trẻ. Nếu thân nhiệt của trẻ tăng, cao hơn  38,5 °C lúc này các mẹ sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ.

Các Dược sĩ khuyến cáo các mẹ nên sử dụng thuốc hạ sốt cho con dựa vào cân nặng của trẻ, số lượng thuốc được khuyến cáo mỗi lần 10mg -15mg/kg và sử dụng cách nhau 4 đến 6 giờ và trong  một ngày không dùng thuốc hạ sốt quá sáu lần. Ví dụ như em bé nhà bạn nặng 10kg, thì bạn có thể cho con uống 100-150 mg thuốc hạ sốt. Một sai lầm mà các bà mẹ hay mắc phải đó là, cho trẻ uống nhiều thuốc hạ sốt hơn thì trẻ sẽ hạ sốt nhanh hơn, điều này là hoàn toàn sai lầm vì khi uống liều cao hơn trẻ cũng không thể nhanh giảm nhiệt và những thuốc hạ sốt có thể khiến trẻ bị ngộ độc và tổn thương các tế bào gan.

Không nên sử dụng thuốc hạ sốt quá 6 lần/ ngày

Không nên sử dụng thuốc hạ sốt quá 6 lần/ ngày

Trước khi muốn sử dụng thuốc hạ sốt cho trẻ, các mẹ cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ hay các Dựợc sĩ và tuyệt đối khô được cho con uống thuốc hạ sốt một cách tùy tiện và cứ thấy trẻ sốt thì lại cho trẻ uống thuốc hạ sốt.

Một lưu ý cuối cùng mà các Bác sĩ chuyên khoa nhi đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur dành cho các mẹ chính là trước khi muốn sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào, kể cả thuốc hạ sốt giảm ho thông thường cho trẻ các mẹ cũng cần hết sức lưu ý đến những tác dụng phụ và cách sử dụng của chúng để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị.

Nguồn – caodangyduochanoi.net