Để Bé Thông Minh Từ Trong Bụng Mẹ

55

Không ít các bà mẹ cho rằng trẻ em sau khi được sinh ra mới bắt đầu phát triển trí não. Họ không biết được rằng chính chế độ dinh dưỡng của người mẹ trong quá trình mang thai lại là khởi đầu cho sự thông minh của trẻ ngay từ khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ. Vì vậy, Dược sĩ khuyên các bà mẹ đang mang bầu nên chú trọng đến yếu tố dinh dưỡng khi mang lúc mang thai.

1/3 não bộ trẻ phát triển chỉ trong 5 tuần

Trước và trong suốt thời gian mang thai, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không chỉ với bà mẹ tương lai mà còn là cơ sở cho sự phát triển của thai nhi. Nếu những năm trước đây, chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng cho thai nhi khỏe mạnh phải giàu acid folic và canxi, thì các nhà khoa học hiện đại đòi hỏi bổ sung thêm DHA, EPA và omega-3 để trí não trẻ phát triển tối ưu.

Để hỗ trợ tối ưu cho sự phát triển não bộ và mắt thai nhi, mẹ bầu nên bổ sung DHA và EPA đầy đủ khi mang thai.

Dược sĩ mách nhỏ để con thông minh từ trong bụng mẹ

Từ tuần thứ 5 của thai kỳ, não của trẻ đã bắt đầu hình thành. Từ thời gian này trở đi, não bộ của thai nhi sẽ liên tục phát triển đến lúc trẻ chào đời. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, có đến 1/3 não trẻ phát triển chỉ trong năm tuần cuối của thai kỳ và não bộ thai nhi có khả năng hình thành đến 250.000 tế bào thần kinh trong mỗi phút.

Nhiều nghiên cứu khoa học trên thế giới cũng đã chứng minh, trẻ vừa chào đời đã có khả năng nhận diện giọng nói của người mẹ. Điều đó chứng tỏ, não trẻ đã hoạt động và phát triển không ngừng nghỉ trong suốt quá trình nằm trong bụng mẹ. Chính vì thế, chế độ dinh dưỡng và lối sống của người mẹ tác động rất lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi, trong đó có cả não bộ.

Vấn đề đặt ra là mẹ bầu làm gì để phát triển não bộ của bé từ khi còn trong bụng mẹ. Bổ sung DHA, EPA, các loại thực phẩm có chứa omega-3, ăn cháo cá chép hay cho trẻ nghe nhạc giao hưởng là những cách mà các bầu thường được khuyên, và “rỉ tai” nhau.

Vai trò DHA, EPA trong sự phát triển não bộ của thai nhi

Nếu Can-xi được biết đến như một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ cơ xương, thì DHA và EPA cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển hoàn thiện trí não, hệ miễn dịch và võng mạc của thai nhi.

Não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 của thai kỳ và trong hai năm đầu đời. Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng cho giai đoạn vàng là cực kỳ lớn. Để hỗ trợ tối ưu cho sự phát triển của não bộ và mắt thai nhi, mẹ bầu nên bổ sung DHA và EPA đầy đủ khi mang thai, thậm chí kéo dài đến sau khi sinh và cho con bú. Đây cũng là cách đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ trong suốt thời gian thai kỳ.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) cho thấy, phụ nữ bổ sung càng nhiều DHA và omega-3 từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 của thai kỳ thì chỉ số thông minh của trẻ càng cao khi được kiểm tra lúc 6 tháng tuổi.

Dược sĩ mách nhỏ để con thông minh từ trong bụng mẹ

Để phát triển trí tuệ tối ưu

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Bà mẹ tương lai có thể thúc đẩy quá trình phát triển não bộ cho thai nhi bằng cách bổ sung dưỡng chất DHA, EPA bên cạnh giữ mức tăng cân phù hợp, chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục vừa phải và giảm căng thẳng. Đặc biệt, trong giai đoạn mang thai, mẹ nên tránh tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá và sử dụng các chất kích thích, bởi chúng sẽ gây ức chế nghiêm trọng sự phát triển não bộ của thai nhi.

Đáng chú ý, những dưỡng chất thiết yếu cho sự thông minh và khỏe mạnh của trẻ về sau như DHA, EPA, omega-3… lại rất khó đạt được hàm lượng mà cơ thể yêu cầu. Số liệu thống kê ở Mỹ cho thấy, trung bình một phụ nữ mang thai ở đất nước này dung nạp khoảng 60-80mg DHA mỗi ngày bằng con đường ăn uống. Tuy nhiên, đây là chỉ đáp ứng được 20-25% lượng DHA mà các chuyên gia khuyến cáo. Vì vậy, uống bổ sung DHA, EPA sẽ là điều rất quan trọng trong quá trình mang thai.

Bên cạnh đó, cá vốn được xem là nguồn DHA dồi dào nhưng những loại cá giàu DHA lại dễ nhiễm độc, không an toàn cho mẹ và thai nhi. Chính vì thế, mẹ bầu cần cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn bổ sung dưỡng chất thiết yếu trong thời gian mang thai. Sản phẩm PreIQ dưới dạng viên nang tiện dụng đã được nghiên cứu và chứng minh là sản phẩm giàu hàm lượng DHA, EPA – có tác dụng hỗ trợ phát triển trí não cho thai nhi một cách hiệu quả và an toàn.

Viên uống bổ sung PreIQ dành riêng cho phụ nữ ở giai đoạn trước, trong và sau khi mang thai. Được bào chế theo tiêu chuẩn công nghệ Úc , với thành phần là các vitamin và khoáng chất thiết yếu, sản phẩm không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng cao cho người mẹ mà còn có tác động quan trọng đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, với công thức ưu việt, PreIQ chứa hàm lượng Acid Folic cao, giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật ống thần kinh; hàm lượng omega 3 với DHA. EPA cao, hỗ trợ phát triển trí não thai nhi, giúp bé thông minh ngay từ trong bụng mẹ.