Cuộc chiến chống Zika ở nước ta đang ngày càng khốc liệt

10

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế thì tính tới chiều 19/11, TP.HCM là địa điểm có số người nhiễm virus Zika nhiều nhất cả nước.

Theo thống kê gửi về của các cơ sở Y tế trên toàn quốc thì tính tới chiều ngày 19/11/2016, tại Việt Nam đã ghi nhận 65 trường hợp bị nhiễm virus Zika. TP.HCM vẫn là trung tâm của dịch với 57 người mắc bệnh, đứng đầu cả nước.

virut-zika
Cuộc chiến chống Zika ngày càng khốc liệt

TP.HCM điểm nóng của dịch Zika

Hiện nay, Q. Bình Thạnh được xem là điểm nóng khi tại đây liên tục phát hiện thêm nhiều ca nhiễm virus Zika mới. Các quận huyện tại TP.HCM đã thống kê các số liệu cụ thể: Q.Bình Thạnh có 11 trường hợp nhiễm bệnh, Q.2 có 10 ca, Q.9, Q.12, Q.Tân Phú 6 ca và những khu vực xung quanh khác cũng không ngừng phát hiện ổ dịch.

Với quá nhiều trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện và ghi nhận chỉ trong một khoảng thời gian ngắn khiến TP.HCM khẩn trương ưu tiên triển khai các phương án khoanh vùng điểm nóng và phòng chống dịch trên địa bàn toàn thành phố. Đồng thời thành phố cũng yêu cầu các Dược sĩ phải nắm bắt rõ thông tin, dự trữ thêm thuốc để có thể chiến đấu với dịch Zika

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM thì các trường hợp nhiễm virut Zika đã được phát hiện chưa phải là con số hoàn toàn chính xác bởi chỉ có khoảng 20% người nhiễm bệnh xuất hiện các triệu chứng như sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau mỏi cơ… Nhiều trường hợp nhiễm bệnh nhưng không xuất hiện các triệu chứng trên người bệnh rất khó để nhận biết và kịp thời đến các cơ sở Y tế để khám chữa bệnh và cách ly.

Trong buổi họp bàn khẩn cấp về định hướng xây dựng quy trình tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Zika, ông Tăng Chí Thượng – Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã phát biểu: “Trước tình hình khẩn cấp về dịch Zika, ngành y tế cần phải thống nhất đưa ra một quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhưng quy trình đó phải phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay, đặc biệt là các quy trình theo dõi, chăm sóc cho thai phụ bị nhiễm Zika”.

Sở Y tế TP.HCM cũng đã ra chỉ đạo tới các bệnh viện đầu tuyến như Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Từ Dũ, Hùng Vương, Trung tâm Y tế Dự phòng cùng nhau phối hợp để xây dựng nên quy trình tiếp nhận, điều trị cho thai phụ nhiễm virus Zika. Trong đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới được giao trọng trách là đơn vị chủ lực tiến hành thực hiện xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Ngành Y tế cùng các cấp chính quyền ở TP.HCM  những ngày qua đã lên phương án và triển khai nhiều biện pháp phòng chống bệnh do virus Zika, khoanh vùng những điểm nóng và liên tục phun hóa chất diệt muỗi, kêu gọi toàn dân tham gia diệt muỗi, diệt lăng quăng. Tuy vậy, hiệu quả thực tế mang lại chưa cao.

phong-chong-zika
Phun thuốc diệt muỗi để phòng chống dịch zika

Tình hình dịch Zika tại Hà Nội

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Zika, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã phối hợp cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ thực hiện bắt muỗi ở phường phường Láng Thượng, phường Hoàng Văn Thụ và xã Đại Thành huyện Quốc Oai để xét nghiệm tìm cá thể muỗi nhiễm virus Zika.

Tại Hà Nội hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika nào. Tuy nhiên, Bộ Y tế Hà Nội nhận định  dịch Zika có khả năng bùng phát nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống trước. Ưu tiên của Bộ là phải đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu tới mức tối đa nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Nguồn: Trungcapduochanoi.info