Có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu lạm dụng dầu gió sai cách

50

Dầu gió có công dụng đặc biệt với việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng dầu gió sai cách và không đúng mục đích thì sẽ rất dễ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Lạm dụng dầu gió sẽ gặp nguy hiểm

Lạm dụng dầu gió sẽ gặp nguy hiểm

Nếu bạn đọc thắc mắc muốn biết mức độ nguy hiểm khi lạm dụng dầu gió thì hãy theo dõi bài viết sau, chuyên gia của Trung cấp Dược sẽ trả lời giúp bạn.

Mức độ nguy hiểm khi lạm dụng dầu gió

Dầu gió có các thành phần chủ yếu là tinh dầu và các chiết xuất từ tinh dầu, menthol. Các chuyên gia của Trung cấp Dược Hà Nội cho rằng, thành phần menthol rất nguy hiểm, nếu sử dụng sai cách hoặc lạm dụng quá nhiều có thể gây nguy hại đến sức khỏe, thậm chí là tử vong, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Nếu cha mẹ thoa quá nhiều dầu gió có chứa thành phần menthol vào cổ họng hoặc mũi của trẻ có thể khiến trẻ ngừng thở và tim ngừng đập. Chính vì vậy, cha mẹ nên cẩn trọng khi dùng dầu gió để điều trị bệnh cho con, nếu phát hiện thấy bất kì dấu hiệu nào đó bất thường thì phải đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Mức độ nguy hiểm khi lạm dụng dầu gió

Mức độ nguy hiểm khi lạm dụng dầu gió

Khuyến cáo: Trẻ dưới 24 tháng tuổi tuyệt đối không nên sử dụng dầu gió.

Dầu gió có thể gây nguy hiểm bởi lẽ:

Chất Methyl salicylat có trong dầu gió có thể khiến cho vùng da được thoa dầu nóng lên nhanh chóng, làm tăng tuần hoàn máu, giãn nở các mạch máu ngoại biên, để làm cho thuốc thẩm thấu vào các mô máu dễ dàng, giảm đau nhanh hơn.

Tuy nhiên, nếu như người bệnh lạm dụng quá nhiều, chất Methyl salicylat có thể gây xung huyết da, gây rách màng nhầy ở mũi, họng và tổn thương hệ hô hấp.

Đặc biệt, một thành phần cũng không kém phần nguy hiểm đó là chất camphor, đây là một trong những chất độc với trẻ em. Chất này có thể gây ra những triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể chỉ sau khoảng 10 -90 phút sử dụng.

Một số biểu hiện sớm khi lạm dụng dầu gió là gây bỏng miệng, hầu họng, buồn nôn, cơ thể lừ đừ, hầu họng, nôn mửa, co giật, suy hô hấp, hôn mê, thậm chí là tử vong. Do đó, bạn đọc cần lưu lại những tin tức y dược này để không mắc phải sai lầm nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng dầu gió an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng dầu gió an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng dầu gió an toàn

Để có thể sử dụng dầu gió hiệu quả mà không gặp phải những nguy hiểm, bạn đọc cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Chỉ thật sự sử dụng dầu gió khi cơ thể bị nhiễm lạnh, có thể bôi ngoài da để chống viêm, nhiễm, giảm đau, kháng khuẩn hiệu quả.

Không được sử dụng dầu gió nhiều hơn 3 -4 lần/ngày. Tuyệt đối không sử dụng dầu gió cho những người có tiền sử dị ứng với menthol, salicylate, không bôi dầu gió lên vùng mắt, niêm mạc mắt và những vết thương hở.

Cần phải rửa sạch tay và lau khô vùng da bị tổn thương trước khi thoa dầu gió lên. Khi thoa, lấy một lượng vừa đủ, ấn vào đầu ngón tay và bôi trực tiếp lên chỗ đau.
Nếu người bệnh có biểu hiện khó tiêu, đau bụng do lạnh thì người bệnh bôi dầu gió vào vùng quanh tốn, nếu nhức đầu thì người bệnh thoa dầu vào thái dương. Chỉ sử dụng dầu gió ngoài da chứ tuyệt đối không được uống.

Trên đây là một số hướng dẫn về cách sử dụng dầu gió an toàn để giúp mọi người không lạm dùng và gặp phải nguy hiểm khi sử dụng dầu gió. Hãy ghi lại để bảo vệ sức khỏe của mình nhé bạn đọc.

Nguồn:Trungcapduochanoi.info