Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng hợp lý nhất

80

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh là gì? Theo dõi bài viết sau, chuyên gia của Trung cấp Dược sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời.

Phẫu thuật ung thư trực tràng

Phẫu thuật ung thư trực tràng

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Đối với những người đã trải qua cuộc phẫu thuật bệnh ung thư trực tràng, việc ăn uống trở nên khó khăn hơn do hệ tiêu hóa gặp phải nhiều vấn đề. Điều này càng khiến cho cơ thể suy nhược, yếu ớt và tình trạng bệnh càng trở nên trầm trọng.

Do đó, việc lựa chọn chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng là việc làm quan trọng và cần thiết.

Các chuyên gia của Trung cấp Dược Hà Nội cho rằng, sau khoảng 3 ngày phẫu thuật ung thư trực tràng, người bệnh nên bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thông qua đường tĩnh mạch để giúp cho vết mổ mau lành và nối liền đại tràng.

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng

Những giai đoạn đầu, người bệnh nên bắt đầu ăn những món ăn mềm, dễ tiêu hóa như nước trái cây, nước hầm xương, thịt…Ngoài ra, trong thực đơn hàng ngày cần phải bổ sung những thực phẩm giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Khả năng phân hủy sữa của người bệnh sau khi phẫu thuật trực tràng có thể thay đổi tạm thời hoặc thay đổi vĩnh viễn, dẫn đến các hiện tượng như chuột rút, trung tiện nhiều lần, tiêu chảy…Người bệnh nên thực hiện chế độ ăn uống thật nghiêm khắc để làm giảm hoặc mất hẳn các triệu chứng của bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng dành cho những người bệnh đã dần phục hồi thì cần phối hợp nhiều loại thức ăn chứa nhiều albumin, calo, vitamin và các loại rau xanh để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sau phẫu thuật ung thư trực tràng cần tuyệt đối tránh các thực phẩm cay nóng

Sau phẫu thuật ung thư trực tràng cần tuyệt đối tránh các thực phẩm cay nóng

Lưu ý trong quá trình ăn uống sau phẫu thuật ung thư trực tràng

  • Ngoài việc bổ sung các thực phẩm được kể ở trên, người bệnh nên uống 1 – 2 cốc sữa mỗi ngày.
  • Nên ăn nhiều thức ăn lỏng, dễ tiêu và chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.
  • Thức ăn càng chế biến đơn giản càng tốt, nên ăn các món luộc, hấp thay cho món chiên, xào. Nên chế biến món ăn thật kỹ, tránh ăn quá đói hoặc quá no và nên nghỉ ngơi sau mỗi bữa ăn.
  • Trong cẩm nang dược sĩ cũng chỉ ra rằng, người bệnh sau phẫu thuật ung thư trực tràng cần tuyệt đối tránh các thực phẩm cay nóng, chua, khô, cứng và chứa các chất kích thích.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư trực tràng mà người bệnh cần phải biết. Bạn đọc hãy ghi lại những kiến thức này để dùng khi cần đến.

Nguồn: Trungcapduochanoi.info