Cần lưu ý điều gì khi cho trẻ nhỏ ngủ trên võng

32

Chăm sóc trẻ sơ sinh là điều không dễ dàng gì với những bà mẹ trẻ. Vậy khi cho trẻ sơ sinh ngủ trên võng có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Cần lưu ý điều gì khi cho trẻ nhỏ ngủ trên võng

Cần lưu ý điều gì khi cho trẻ nhỏ ngủ trên võng

Theo Cô Nguyễn Mai Anh – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Cần Thơ thì trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, cấu tạo xương còn yếu và đang trong quá trình phát triển nếu cho trẻ nằm võng quá nhiều thì rất dễ ảnh hưởng tới xương và có thể làm trẻ bị cong lưng và lệch cột sống.

Một số tác hại của việc nằm võng ở trẻ nhỏ

Chiếc võng đã gắn liền với tuổi thơ của nhiều người khi còn bé khi được các mẹ cho nằm võng đưa qua đưa lại để ngủ ngon giấc hơn thế nhưng đây là phương pháp có thể gây hại cho bé.

Thực chất, việc đưa đi đưa lại trẻ nằm trên võng sẽ ảnh hưởng rất nhiều sức khỏe vì khi đó thần kinh của bé sơ sinh chưa hoàn thiện như người lớn. Chỉ cần xảy ra các chấn động hay rung lắc mạnh cũng sẽ tác động tới quá trình phát triển của não bộ. Nếu tình trạng này kéo dài có thể làm cho bé mắc hội chứng chấn thương não bộ và làm cho trí não kém phát triển, giảm thị lực, động kinh.

Một số tác hại của việc nằm võng ở trẻ nhỏ

Một số tác hại của việc nằm võng ở trẻ nhỏ

Theo tin tức Y Dược thì nhiều bà mẹ cho bé nằm võng đu đưa để bé dễ ngủ hơn nhưng thực tế là do quá trình đu đưa võng làm cho bé bị rơi vào trạng thái mệt mỏi và buồn ngủ. Chính vì lý do này mà bé luôn trong tâm trạng run sợ và khi ngủ hay bị giật mình. Đây là hệ quả của việc não bị những tác động không tốt khi nằm võng ngủ.

Ngoài bị giật mình, khi cho bé nằm võng thì những bộ phận như tay, chân, đầu thường bị vẹo sang một bên, không chuyển động co duỗi thường xuyên có thể làm bé dễ bị tụ máu ở 1 điểm nào đó làm cho máu huyết lưu thông không đều đặn.

Khi bé nằm võng thường sẽ bị nghiêng đầu về 1 phía khiến cho hộp sọ của bé không cân xứng. Vì vậy, nhiều mẹ đã tìm cách kê thêm gối cho con, tuy nhiên theo các giảng viên Cao đẳng Y Cần Thơ cách làm này có thể làm bé bị khó thở, cổ bị quẹo.

Cách nằm võng an toàn cho trẻ nhỏ

Cho trẻ nằm võng ẩn chứa nhiều nguy cơ tác động xấu đến sự phát triển của bé, nhưng trong nhiều trường hợp vẫn phải cho bé nằm ngủ võng thì các mẹ cần phải rất cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bé.

Khi cho bé nằm võng, các mẹ nên sử dụng thêm một tấm đệm hay tấm lót nhỏ đặt dưới lưng để giúp bé có tư thế thoải mái hơn, hạn chế cột sống bị cong, vẹo. Không nên cho bé nằm võng trong thời gian kéo dài và nằm chéo so với chiều võng để lưng được nâng đỡ và cần rất chú ý trông coi tránh bé bị ngã. Đu đưa võng nhẹ nhàng để ru bé ngủ và dừng lại khi bé đã ngủ.

Muốn đảm bảo cho bé có giấc ngủ ngon và phát triển bình thường, chuyên gia sức khỏe Lê Mạnh Khoa từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược đưa ra lời khuyên cho các mẹ nên để bé ngủ trên giường hoặc nằm trên một mặt phẳng bảo đảm an toàn.

Nguồn: trungcapduochanoi.info