6 sai lầm chết người khi sử dụng thuốc giảm đau

54

Sử dụng thuốc giảm đau để giúp giảm bớt đau đớn cho cơ thể khi bị tác động bởi các nguyên nhân chủ quan hay khách quan là việc mà nhiều người vẫn thường làm. Tuy nhiên, thuốc giảm đau nếu không được sử dụng đúng cách và đúng mục đích sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc giảm đau
Sai lầm chết người khi sử dụng thuốc giảm đau

Những sai lầm “chết người” rất hay mắc phải ở nhiều người khi sử dụng thuốc giảm đau chính là:

Sử dụng thuốc quá liều

Không chỉ đối với thuốc giảm đau mà cả tất cả các loại thuốc khác đều có thể gây nên những mối nguy hiểm khôn lường nếu bị sử dụng quá liều lượng. Vì nghĩ rằng, càng uống nhiều thì cơn đau sẽ giảm nhanh hơn nên nhiều người đã lạm dụng loại thuốc này một cách quá đà. Việc làm này không khỉ khiến cơ thể bị nhờn thuốc mà nhiều trường hợp còn gây hại cho chức năng gan và nguy hiểm đến tính mạng.

Dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ

Thói quen cứ thấy đau là mua thuốc giảm đau và sử dụng thuốc vô tội vạ mà không có sự chỉ định từ bác sĩ là mối nguy hiểm vô cùng lớn, là sai lầm “chết người” mà nhiều người mắc phải. Thuốc giảm đau có nhiều loại, mỗi loại bệnh lại cần sử dụng các loại thuốc giảm đau khác nhau nên việc dùng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến nhiều mối nguy hiểm khôn lường. Nếu bạn đọc cũng có thói quen sử dụng thuốc giảm đau như này thì hãy từ bỏ ngay đi nhé.

Uống thuốc cùng với các loại thuốc có chứa chất kích thích

Chỉ vì sợ mùi và vị đắng của thuốc mà nhiều người đã uống thuốc cùng với các loại nước có chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga…mà không biết rằng điều này không chỉ làm giảm tác dụng của thuốc mà còn rất phản khoa học, nếu không may mắn sẽ gây dị ứng, tổn thương gan và chảy máu dạ dày. Uống thuốc nói chung và thuốc giảm đau nói riêng với nước lọc là cách tốt nhất.

Uống thuốc cùng với các loại thuốc có chứa chất kích thích
Uống thuốc cùng với các loại thuốc có chứa chất kích thích

Khi đang lái xe thì uống thuốc

Sau khi sử dụng thuốc giảm đau có thể khiến người bệnh gặp phải những phản ứng phụ như buồn ngủ, đầu óc mơ màng. Chính vì thế, trong trường hợp đang lái xe thì không nên uống thuốc giảm đau nhé. Việc làm này có thể khiến bạn gặp tai nạn khi lái xe đấy.

Tự ý kết hợp thuốc giảm đau với các loại thuốc khác

Có nhiều người có thói quen tự ý kết hợp thuốc giảm đau với các loại thuốc khác với hy vọng mau chóng khỏi bệnh. Tuy nhiên, đây là một sai lầm có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng không thể cứu vãn được.

Trên thực tế, có rất nhiều loại thuốc có thể gây tương tác với thuốc giảm đau và ngược lại. Chính vì thế, người bệnh không được tự ý kết hợp thuốc giảm đau với các loại thuốc khác mà phải được sự chỉ định từ Dược sĩ hoặc Bác sĩ thì mới được dùng.

Bẻ thuốc khi uống

Bẻ thuốc trước khi uống sẽ làm cho thuốc mất đi tác dụng, nguy hiểm hơn thì sẽ gây phản tác dụng. Do đó, để an toàn nhất, không nên tự ý bẻ đôi thuốc trước khi sử dụng bạn đọc nhé.

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm bớt đau đớn do bệnh tật gây ra cho con người nhưng nếu sử dụng thuốc không đúng cách, không đúng mục đích và đúng bệnh thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, thậm chí là chết người. Hãy loại bỏ những sai lầm được liệt kê ở trên để luôn an toàn khi sử dụng thuốc nhé bạn đọc.

Hải Đường – Trungcapduochanoi.info