5 loại thuốc cần có cho bé trong tủ thuốc gia đình

160

Dự trữ thuốc trong nhà là điều không thể thiếu trong mỗi gia đình, nhất là gia đình có trẻ nhỏ. Thế nhưng bạn có biết những loại thuốc nào nhất thiết phải có trong tủ thuốc nhà bạn? Hãy nghe lời khuyên của Dược sĩ nhé!

Bạn có biết những loại thuốc nào cần có trong tủ thuốc nhà bạn
Bạn có biết những loại thuốc nào cần có trong tủ thuốc nhà bạn?

Thời tiết giao mùa chính là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm… phát triển và là nguyên nhân tác động đến sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vậy nên việc dự trữ thuốc trong nhà cho bé vào thời điểm giao mùa cực kỳ quan trọng bởi nó có thể giúp bạn xoay sở nhanh trong một số trường hợp.

Siro ho hay siro bổ phế trị ho cho trẻ

Thời điểm giao mùa cũng là thời điểm không chỉ các bé mà bố mẹ cũng dễ bị ho. Có một ít siro ho trong nhà có thể giúp bố mẹ điều trị những triệu chứng ho nhẹ cho bé, ngăn chặn bệnh lý phát triển bệnh nặng hơn trước khi đưa bé đến gặp bác sĩ. Và theo một số Tin tức Y Dược thì gần đây có nhiều loại siro ho xuất sứ không rõ ràng, các mẹ nên hỏi Dược sĩ cẩn thận trước khi mua thuốc nhé.

Bởi vậy để yên tâm hơn thì bạn nên dự trữ một vài lọ siro ho hay siro bổ phế trị ho cho trẻ trong tủ thuốc nhà bạn.

Thuốc nhỏ mũi, mắt cho trẻ em

Thuốc nhỏ mắt và thuốc nhỏ mắt cũng là hai loại thuốc cần thiết mà các mẹ nên dự có sẵn tại nhà cho bé. Các mẹ nên sử dụng nước muối sinh lý (NaCl 0,9%) để nhỏ mắt, mũi cho bé những khi thời tiết hanh khô hoặc những lúc bé có dấu hiệu sụt sịt hay khi vừa cho bé đi ra ngoài về. Nếu bé bị sổ mũi nặng, các mẹ cần dùng thuốc nhỏ mũi kết hợp với hút mũi thường xuyên cho bé sẽ giúp bé chóng khỏi bệnh hơn. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên sử dụng thuốc cho bé trong trường hợp cần thiết chứ không nên lạm dụng các loại thuốc.

Dược sĩ khuyên cần có thuốc hạ sốt cho trẻ trong tủ thuốc

Điều cần làm đầu tiên của bố mẹ khi thấy con mình sốt là phải cho bé hạ sốt ngay. Với trẻ dưới 1 tuổi thì nếu nhiệt độ cơ thể trên 38,5 độ C thì nên cho bé uống thuốc hạ sốt. Trường hợp với trẻ trên 1 tuổi thì khi trẻ sốt trên 39 độ C mới cần phải cho uống thuốc. Bố mẹ chú ý rằng thuốc hạ sốt có thành phần chính là Paracetamol và liều lượng uống phải tùy vào cân nặng của trẻ chứ không phải độ tuổi. Bố mẹ hãy đọc kỹ hướng dẫn trước và tham khảo ý kiến các Dược sĩ trước khi mua thuốc và cho bé uống thuốc nhé.

Kem trị hăm cho bé

Khi trẻ dưới 1 tuổi thì kem trị hăm có lẽ là loại thuốc được sử dụng nhiều nhất cho trẻ bởi lúc đó gần như bé còn đang phải đóng bỉm cả ngày. Các mẹ nhớ thoa kem trị hăm thường xuyên cho bé sau khi vệ sinh trong những ngày thời tiết hanh khô.

Dược sĩ khuyên bạn nên dự trữ bình xịt nước muỗi biển trong nhà
Dược sĩ khuyên bạn nên dự trữ bình xịt nước muỗi biển trong nhà

Bình xịt nước muối biển

Trường hợp các bé không thích bị nhỏ mũi thì bạn có thể sử dụng chai xịt nước muối biển là lựa chọn thay thế. Mẹ lưu ý, do các bé còn nhỏ nên các mao mạch trong mũi bé còn rất mỏng, bởi vậy các mẹ cần mua loại xịt nước muối biển chuyên dụng cho trẻ sơ sinh với các tia xịt nhe, không làm ảnh hưởng đến các mao mạch mỏng của bé.

Bố mẹ cũng phải lưu ý đến hạn sử dụng của các loại thuốc trong tử thuốc của mình nhé. Và theo Dược sĩ tốt nhất trong tủ thuốc thì thuốc của trẻ và thuốc của bố mẹ không nên để chung với nhau, tránh trường hợp trong lúc vội vã mà cho bé uống nhầm thuốc của bố mẹ.

Nguồn: Trungcapduochanoi.info