10 loại thuốc biệt dược đắt đỏ nhất thế giới theo đánh giá của các Dược sĩ

209

Hầu hết các loại thuốc đắt đỏ nhất thế giới đều là thuốc biệt dược để điều trị những bệnh cực kỳ hiếm gặp, hoặc để điều trị viêm gan C.

Hầu hết các loại thuốc đắt đỏ nhất thế giới là thuốc biệt dược
Hầu hết các loại thuốc đắt đỏ nhất thế giới là thuốc biệt dược

Giá của các loại thuốc biệt dược dưới đây được các Dược sĩ gọi là “giá chợ”, nó không đúng với giá mà công ty thuốc đề xuất, mà là đó số tiền tối đa mà bạn sẽ phải trả bỏ ra để mua tại các nhà thuốc, cho dù bạn ở đâu và có bảo hiểm hay không cũng chẳng quan trọng.

Thuốc biệt dược: Firazyr (icatibant), Shire: 35.800 USD

Thuốc biệt dược Firazyr được sản xuất để điều trị một bệnh hiếm gặp có tên gọi là phù mạch di truyền (HAE), đây là một rối loạn máu gây phù từng đợt. Firazyr hiện là thuốc tiêm hiếm hoi có thể dùng điều trị những đợt phù này. 35.800 $ là cho giá cho 03 ống thuốc tiêm.

Thuốc biệt dược: Cuprimine (penicillamine), Valeant: 39.800 USD

Thuốc biệt dược Cuprimine – một loại thuốc ra đời từ những năm 1950, từng là đối tượng phải tham gia buổi điều trần về giá thuốc trước quốc hội Mỹ. Hiện loại thuốc này được sở hữu bởi công ty Valeant, và trong khoảng vài năm trở lại đây, giá thuốc này đã tăng chóng mặt. Thuốc được dùng để điều trị căn bệnh Wilson, một căn bệnh khiến đồng tích tụ trong cơ thể người bệnh. Thuốc Cuprimine có tác dụng đào thải đồng ra khỏi cơ thể. Tương tự như nhiều loại thuốc đắt tiền khác, Cuprimine có mặt trong danh sách thuốc thiết yếu của WHO. Với số tiền 39.800 $ nói trên, bạn sẽ mua được 120 viên thuốc cho một đợt điều trị, uống sau mỗi bữa ăn.

Thuốc biệt dược Cuprimine điều trị bệnh Wilson
Thuốc biệt dược Cuprimine điều trị bệnh Wilson

Thuốc biệt dược: Orkambi (lumacaftor và ivacaftor), Vertex: 44.200 USD

Theo Tin tức Y dược Khi chính thức được phê duyệt, mức giá 295.000 $ cho một năm sử dụng của thuốc Vertex đã gây xôn xao dư luận. Thuốc có tác dụng điều trị một thể đặc biệt của bệnh xơ nang, và được uống lần/ngày. Xơ nang là một  căn bệnh di truyền khá hiếm gặp trong đó chất nhầy đặc tích tụ trong phổi và các cơ quan quan trọng khác.

Thuốc biệt dược: Olysio (simeprevir), Janssen: 44.800 USD

Olysio là một thuốc biệt dược để điều trị bệnh viêm gan C. Thuốc được chỉ định sử dụng kết hợp với một thuốc khác là sofosbuvir để điều trị căn bệnh này. Giá bên trên là cho hai lọ thuốc 28 viên nang.

Thuốc biệt dược: Olysio (simeprevir), Janssen: 44.800 đô la
Thuốc biệt dược: Olysio (simeprevir), Janssen: 44.800$

Thuốc biệt dược: Daklinza , Bristol-Myers Squibb: 54.300 USD

Giống như Olysio, Daklinza cũng là thuốc điều trị viêm gan C. Thuốc được dùng để điều trị cho những người bị viêm gan C kiểu gen 3 cùng với sofosbuvir, một loại thuốc viêm gan C khác.

Thuốc biệt dược: Cinryze (chất ức chế c1 esterase người), Shire: 72.100 USD

Thuốc biệt dược Cinryze là một thuốc nữa dùng điều trị phù mạch di truyền (HAE)hiếm gặp. Thuốc được tiêm 2 lần/tuần để ngăn ngừa các cơn phù mạch do HAE gây ra.

Thuốc biệt dược: HP Acthar, Mallinckrodt Pharmaceuticals: 51.600 USD

HP Acthar gel là một loại thuốc sử dụng điều trị bệnh xơ cứng rải rác, co thắt trẻ nhỏ, viêm khớp dạng thấp và một số bệnh khác, từng bị chỉ trích gay gắt vì mức giá quá cao. Thuốc được phê duyệt lần đầu tiên từ những năm 1950, và hiện thuộc sở hữu của Mallinckrodt Pharmaceuticals. Với số tiền 51.600 $ nói trên, bạn sẽ chỉ mua được hai lọ thuốc.

Thuốc biệt dược: Harvoni (ledipasvir và sofosbuvir), Gilead Sciences: 79.200 USD

Loại thuốc chữa viêm gan C thứ hai của Gilead được phê duyệt năm 2014. Thuốc phối hợp thực sự rẻ hơn so với giá sofosbuvir đơn thuần cho một liệu trình điều trị hoàn chỉnh.

Harvoni
Harvoni loại thuốc xếp top đầu về giá cả

Thuốc biệt dược: Sovaldi (sofosbuvir), Gilead Sciences: 81.000 USD

Sovaldi, loại thuốc đầu tiên trong tập hợp những thuốc mới chữa căn bệnh viêm gan C được tung ra thị trường vào năm 2013, đã bị rất nhiều chỉ trích cho mức giá 1.000 $/viên, tổng cộng người bệnh sẽ phải chi trả tới 84.000 $ cho một liệu trình điều trị 12 tuần. Các Dược sĩ hàng đầu thì một người không có bảo hiểm sẽ phải trả nhiều nhất là 81.000 $ cho một liệu trình đầy đủ.

Tất nhiên với giá bán của 10 loạt thuốc trên thì Công ty sản xuất dược phẩm cũng như các Dược sĩ được loại thuốc này sẽ có khoản lợi nhuận không nhỏ.

Nguồn: Trungcapduochanoi.info